Tìm ra cách “tải kiến thức vào não bộ”

Tải kiến thức trực tiếp vào não bộ như tải tài liệu vào máy tính, một điều vốn chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, nay đã có thể trở thành sự thật.

Điều đó sẽ sớm trở thành hiện thực bởi các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm HRL tại California tuyên bố đã tìm được cách đưa trực tiếp thông tin vào não người, giúp học được những kiến thức và kỹ năng mới trong thời gian cực ngắn.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích tín hiệu điện trong não của một phi công nhiều kinh nghiệm, sau đó đưa dữ liệu này vào trong các đối tượng mới tập lái vốn đang thực hành bay mô phỏng. Trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience, các nhà khoa học cho biết sau khi cho các tình nguyện viên đội chiếc mũ gắn điện cực lên đó để kích thích não, khả năng bay lượn của họ đã được cải thiện và có thể thực hiện các nhiệm vụ với hiệu quả cao hơn 35% so với nhóm đối chứng.

Bác sĩ Matthew Phillips, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Đây là hệ thống đầu tiên có thể làm được việc đó. Nó là một hệ thống kích thích não. Nghe có vẻ giống phim viễn tưởng nhưng hệ thống của chúng tôi dựa trên nhiều nguyên lý khoa học. Một nhiệm vụ cụ thể mà chúng tôi nghiên cứu là lái máy bay vốn đòi hỏi sự phối hợp giữa nhận thức và vận động một cách hiệu quả. Khi bạn học thứ gì đó, não của bạn sẽ thay đổi về mặt vật lý. Các kết nối được hình thành và củng cố trong một quá trình gọi là sự mềm dẻo thần kinh.”

Bác sĩ Matthew tin rằng biện pháp kích thích não của ông có thể sử dụng để hỗ trợ các tác dụng như lái xe, chuẩn bị đi thi và học ngoại ngữ. Theo ông thì hệ thống vừa phát triển có thể chủ động kích thích và thay đổi những vùng cụ thể trên não giống như là khi đang học thật ngoài đời. Ông tiết lộ từ cách đây 4000 năm, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng cá điện để kích thích và làm giảm đau. Hy vọng rằng kỹ thuật này sẽ sớm trở thành hiện thực để chúng ta có thể học được bất cứ thứ gì mình muốn mà không mất nhiều thời gian.

Mục: Tin tức, Tin tức & Sự kiện.